top of page
รูปภาพนักเขียนSuteekan Supamit

สารอาหารหลัก

สารอาหารหลัก อาหารคือสิ่งที่เรากินกันอยู่ทุกวันเรียกว่าขาดไม่ได้ เมื่อกินเข้าไปแล้วก็จะถูกย่อยเพื่อดูดซึมเอาไปใช้เป็นประโยชน์กับร่างกาย นั่นคือสิ่งที่เราเรียกว่า " สารอาหาร"

สารอาหารที่ร่างกายต้องการในปริมาณมากและสามารถให้พลังงานกับร่างกาย ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันนั่นเอง คาร์โบไฮเดรต ได้มาจากอาหารกลุ่มข้าว แป้งและน้ำตาล และนอกจากนี้ยังสามารถพบได้ใน ธัญพืช เผือก มัน ผัก ผลไม้ นม อีกด้วย เมื่อกินเข้าไปแล้วและถูกย่อยแล้วจะกลายเป็นน้ำตาลโมเลกุลเล็กๆที่เรียกว่ากลูโคสที่ผ่านเข้าไปในเซลล์ของร่างกายแล้วเผาผลาญได้เเป็นพลังงานเพื่อใช้ในการทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งสามารถแบ่งย่อยๆออกได้อีก 2 ประเภท




โปรตีน

เป็นส่วนประกอบสำคัญในร่างกาย ซึ่งมีมากเป็นอันดับสองรองจากน้ำ เมื่อกินโปรตีนเข้าไปแล้ว ร่างกายจะย่อยกลายเป็นกรดอะมิโน เอาไปใช้ในการสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อต่าง ๆ ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สร้างสารควบคุมการทำงานของร่างกาย เช่น ฮอร์โมน และเอนไซม์ รักษาดุลยภาพของสารต่างๆ ในร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกันโรค ให้พลังงานและความร้อน


ไขมัน

แม้ว่าจะเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานสูง แต่ถ้าได้รับในปริมาณที่เหมาะสมก็เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะไขมันสามารถช่วยละลายวิตามินต่าง ๆ ให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่าย แต่ถ้าบริโภคไขมันมากเกินความต้องการของร่างกายจะถูกสะสมเป็นชั้นไขมันอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย แหล่งของไขมันมีทั้งจากสัตว์และพืช ได้แก่ มันหมู มันปลา น้ำมันที่ได้จากพืชต่างๆ (เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว เป็นต้น) กะทิ และถั่วที่ให้น้ำมันได้ เช่น ถั่วลิสง มะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น ซึ่งเมื่อย่อยแล้ว ก็จะถูกแยกย่อยออกเป็นไขมันประเภทต่างๆ เช่นไขมันอิ่มตัว ไขมันไม่อิ่มตัว ไขมันทรานส์ ซึ่งไขมันที่น่าเป็นห่วงและก่อให้เกิดโรคตามมาที่เราควรทำความรู้จักกันเอาไว้ก็คือ ไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์นั่นเอง



ดู 1 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page