top of page
ค่าดัชนีน้ำตาล
ค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic index- GI) เป็นค่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือดเมื่อเปรียบเทียบกับอาหารมาตรฐานที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายนำไปใช้ได้เท่ากัน สามารถแบ่งระดับค่าดัชนีน้ำตาลได้ 3 ระดับ ดังนี้
-
สูง (GI มากกว่าหรือเท่ากับ 70%) ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงและลดลงอย่างรวดเร็ว
-
ปานกลาง (GI เท่ากับ 56-69%) ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นปานกลาง
-
ต่ำ (GI น้อยกว่าหรือเท่ากับ 55%) ระดับน้ำตาลในเลือดค่อยๆ เพิ่มขึ้นและลดลงอย่างช้าๆ
แต่! นอกจากการเลือกชนิดผลไม้ ปริมาณที่กินก็ยังเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากรับประทานผลไม้ที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ แต่กินในปริมาณมากก็มีผลทำให้น้ำตาลในเลือดสูงได้
bottom of page