top of page
Popsicles

ค่าดัชนีน้ำตาล 

ค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic index- GI) เป็นค่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือดเมื่อเปรียบเทียบกับอาหารมาตรฐานที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายนำไปใช้ได้เท่ากัน สามารถแบ่งระดับค่าดัชนีน้ำตาลได้ 3 ระดับ ดังนี้

 

  1. สูง (GI มากกว่าหรือเท่ากับ 70%) ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงและลดลงอย่างรวดเร็ว 

  2. ปานกลาง (GI เท่ากับ 56-69%) ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นปานกลาง 

  3. ต่ำ (GI น้อยกว่าหรือเท่ากับ 55%) ระดับน้ำตาลในเลือดค่อยๆ เพิ่มขึ้นและลดลงอย่างช้าๆ 

 

แต่! นอกจากการเลือกชนิดผลไม้ ปริมาณที่กินก็ยังเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากรับประทานผลไม้ที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ แต่กินในปริมาณมากก็มีผลทำให้น้ำตาลในเลือดสูงได้

glycemic-index-fruit.png
bottom of page